11 กันยายน 2554

วิธีสร้างความมั่นใจในการทำงาน

          วิธีสร้างความมั่นใจในการทำงานทุกวัยมีความกลัวที่ต่างกัน และความกลัวนั่นเองที่ทำให้เราหมดความมั่นใจ ซึ่งนั่นไม่ทำให้คุณก้าวหน้าเลย มาดูกันซิว่าความกลัวในแต่ละวัยคืออะไร และวิธีจะเอาชนะความกลัวให้ได้

มั่นใจ,วัยทำงาน
20


วัยแห่งความไม่มั่นใจ

ตอนอายุ 20 เป็นวัยที่คนเราไม่มีความมั่นใจในเรื่องงาน เราไม่เชื่อว่าจะได้เลื่อนตำแหน่ง ไม่เชื่อว่าตัวเองสามารถทำสิ่งที่ยากๆ ได้ซึ่งก็ไม่ผิด และคุณไม่ได้เป็นคนแบบนั้นคนเดียว ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าทั้งหมดเกิดจากคุณยังไม่มีการงานที่มั่นคง และก็ยังไม่มีครอบครัวด้วย ดังนั้น ต้องคิดว่าตัวเองทำได้

อะไรทำให้คุณรู้สึกแย่
คุณต้องยอมรับว่าตัวเองด้อยอาวุโสและขาดทักษะ ดังนั้น จึงมีเรื่องมากมายที่คุณไม่รู้การตระหนักถึงความไม่รู้ของตัวเองจะทำให้คุณไม่เสียเซลฟ์ยามแก้ปัญหาไม่ได้ เพราะคนวัย 20 มากมายที่พยายามแก้ปัญหาแบบคนวัย 40 ซึ่งการแกล้งทำเป็นว่าตัวเองรู้หรือมากประสบการณ์จะยิ่งทำให้คุณหมดความนับถือตัวเองเข้าไปใหญ่

วิธีสร้างความมั่นใจ
เมื่อไหร่ที่คุณคิดว่า ฉันทำไม่ได้หรอก หยุดและคุยกับตัวเองว่าทำไมถึงคิดแบบนั้น แล้วคุณจะพบว่าตัวเองสามารถทำได้ ลองโทรศัพท์ไปปรึกษาเพื่อนวัยสี่สิบ ประสบการณ์ของเธอจะช่วยคุณได้มากกว่าคุยกับเพื่อนวัยเดียวกัน


30


วัยแห่งการรู้จักตัวเอง

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าจะจัดการเรื่องต่างๆ อย่างไร คุณสามารถเอาชนะความท้าทายต่างๆ เดดไลน์ ที่น่ากลัวและแฟนที่แสนห่วย คุณสามารถหาตัวเองเจอว่ามีพรสวรรค์ในเรื่องไหน และเหมาะกับการทำงานอะไร คุณจะรู้ข้อดีและข้อด้อยของตัวเอง

อะไรทำให้คุณรู้สึกแย่
คุณต้องรับสึกหนักสองทาง ไหนจะเรื่องงานและเรื่องครอบครัว ผู้หญิงโสดวัย 30 มากมาย รู้สึกว่าชีวิตไม่สมดุลเลย ส่วนคนที่เป็นแม่ก็กลัวว่างานการจะไม่รุ่ง เพราะวัย 30 เป็นวัยที่เริ่มมีครอบครัว คุณอาจจะเปรียบเทียบกับคนอื่น แต่การหมกหมุ่นว่าคนอื่นเขาไปถึงไหนต่อไหนแล้วจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกแย่เข้าไปใหญ่

วิธีสร้างความมั่นใจ
เลิกทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ยอมรับว่าบางเรื่องเราก็ทำได้ดีสุดแค่นี้เอง และก็หาเวลาให้ตัวเองบ้าง เหมือนผู้หญิงมากมายที่มีเวลาให้แต่งานลูกและสามีจนลืมตัวเอง หันมาสนใจการออกกำลังกายจะช่วยให้มีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น


40


วัยแห่งความมั่นใจ

“พออายุขนาดนี้ ผู้หญิงส่วนใหญ่ต่างมั่นใจในตัวเองกันทั้งนั้น” นักจิตวิทยาบอกเช่นนั้น ประสบการณ์ที่มีสามารถเอาชนะคำถากถางและคุณก็จะยอมรับตัวเองอย่างที่เป็น ไม่ว่าจะเป็นขนาดหน้าอก บ้านหรือเงินเดือนที่ได้ ยิ่งอายุมากขึ้น คุณก็ผ่านเรื่องโหดๆ มาเยอะ เช่น ตกงาน เพื่อนตาย ซึ่งความสูญเสียนั่นเองที่สร้างเสียงจากภายในที่บอกว่า “ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ฉันก็ยังต้องการมีชีวิตต่อ”

อะไรทำให้คุณรู้สึกแย่
ง่ายๆ ก็วิกฤตวัยกลางคนไง ถ้าคุณยังไม่ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตัวเองวาดหวัง คุณจะเริ่มกังขาในตัวเองแล้วว่า เราแน่จริงกับเขาหรือเปล่า

วิธีสร้างความมั่นใจ
ผลการศึกษาพบว่าการออกกำลังกายสร้างความรู้สึกว่า ฉัน-สามารถ-ทำได้ ฝึกความแข็งแรงให้กล้ามเนื้ออย่างไบเซ็บ ซึ่งจะเห็นผลชัดเจน ถ้าทำอย่างจริงจัง เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เช่น ทำอาหารต่างชาติ การมีทักษะใหม่ๆ จะทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองเจ๋ง และที่ขาดไม่ได้ก็คือแก๊งค์เพื่อน แล้วคุณจะไม่รู้สึกว่าตัวเองเดียวดาย
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น