30 กันยายน 2554

บันได 6 ขั้นสู่การทำงาน

             บันได 6 ขั้นสู่การทำงานก้าวแรกสำคัญเสมอสำหรับการเริ่มต้น การทำงานก็เช่นเดียวกัน การจะก้าวพ้นจากรั้วมหาวิทยาลัยไปสู่บริษัทใดบริษัทหนึ่งเป็นสิ่งที่ยากอยู่ไม่น้อยสำหรับนักศึกษาจบใหม่ เพราะใช่ว่าทางเดินนั้นจะโรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป โดยเฉพาะเมื่อเจอเงื่อนไขที่ว่าด้วยบริษัทมักต้องการผู้สมัครงานที่มีประสบการณ์มาก่อนแล้ว ยิ่งทำให้นักศึกษาจบใหม่ทั้งหลายก้าวขาเดินต่อไปไม่ออกเลยทีเดียว
คุณต้องสร้างความมั่นใจทั้งกับตัวคุณเองและนายจ้างเห็นว่าถึงจะไม่มีประสบการณ์ในการทำงานมาก่อน แต่คุณก็สามารถทำงานและพร้อมที่จะเรียนรู้งานได้ดีไม่แพ้พนักงานมืออาชีพเลย ข้อแนะนำสำหรับนักศึกษาจบใหม่ที่ดีที่สุด คือต้องทำให้บริษัทและผู้สัมภาษณ์งานเห็นว่าคุณมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการทำงานดังต่อไปนี้
1. ใจกว้าง
คุณต้องเป็นคนที่มีใจเปิดกว้างสำหรับทุกคำแนะนำ และสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่ได้รับมอบหมายได้ง่าย และรวดเร็ว2. คุ้นเคยกับเทคโนโลยี
คุณต้องใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์ และเครื่องใช้สำนักงานอื่น ๆ ได้ แน่นอนว่าคุณอาจจะไม่คุ้นเคยกับเครื่องมือเหล่านั้นอย่างดีเยี่ยมทุกชิ้น แต่คุณก็ต้องพอเข้าใจว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนทำอะไรได้ เพื่อพิสูจน์ว่าคุณสามารถใช้งานอุปกรณ์เหล่านั้นได้ดีในระดับหนึ่ง3. เตรียมพร้อมอยู่เสมอ
ในโลกของการทำงานคนที่พร้อมกว่าก็ได้เปรียบกว่า คุณต้องเป็นคนที่มีความพร้อมในการทำงานอย่างเต็มความสามารถอยู่ตลอดเวลา และที่ขาดไม่ได้เลย คือต้องมีความกระตือรือร้นที่จะรับรู้ รับฟังสิ่งใหม่ ๆ อีกทั้งยังต้องมีความรับผิดชอบในการทำงานเป็นอย่างดี4. ปรับตัวได้ดี
นักศึกษาใหม่ทั้งหลายต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะต้องพบเจอในที่ทำงานได้เป็นอย่างดี เพราะชีวิตคนเรามักเจอเรื่องไม่คาดฝันที่รอคอยให้เราแก้ไขเสมอ5. มีความเชื่อมั่นในตนเอง
การเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองไม่ได้หมายความว่าต้องยึดเอาความคิดของตัวเองเป็นที่ตั้ง แต่ต้องรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นด้วย และในขณะเดียวกันก็ต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้ดีเมื่อความคิดของเราถูกโต้แย้ง หรืออาจจะมีใครไม่เห็นด้วยกับความคิดของคุณ6. มีเจตคติที่ดีต่อการทำงาน
คุณจะไม่สามารถเป็นคนทำงานที่ประสบความสำเร็จในการทำงานไปได้เลย หากคุณเป็นคนที่มีความคิดในแง่ลบต่องานที่ทำ เพราะนั่นเท่ากับว่าคุณกำลังทำสิ่งที่บั่นทอนความสุขในการทำงานลง ยิ่งเมื่อคุณไม่มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานหรือบุคคลอื่น ๆ ด้วยแล้ว ยิ่งจะทำให้คุณไม่อยากทำงานเลยทีเดียว และนายจ้างอาจจะเห็นว่าคุณเป็นคนที่ขาดคุณสมบัติที่ดีบางอย่างของพนักงานไปเลยก็ได้

หนทางการการมีงานทำของนักศึกษาจบใหม่ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ต้องพิสูจน์ว่าคุณมีคุณสมบัติที่เหมาะสมเพียงพอและดีพอในสายตานายจ้างหรือไม่ เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่พลาดโอกาสที่จะมีงานที่ดีทำอย่างแน่นอน
ที่มา : http://www.ezyjob.com/ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น